UBND QUẬN THANH XUÂN
TRƯỜNG MẦM NON TUỔI THƠ
Số: …../KH-MNTT
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Thanh Xuân Trung, ngày 28 tháng 8 năm 2020
|
PHƯƠNG ÁN
PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 CHUẨN BỊ ĐÓN
NĂM HỌC MỚI 2020-2021
Căn cứ Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGD&ĐT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế- Bộ Giáo dục và Đào tạo qui định về công tác y tế trường học; Quyết định số 3635/QĐ-UBND ngày 19/8/2020 của UBND Thành phố về việc ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với GDMN, GDPT và GDTX trên địa bàn thành phố Hà Nội;
Hướng dẫn số 2686/HDLN: GD&ĐT-YT ngày 25/8/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo- Sở Y tế Hướng dẫn về việc phòng chống dịch CoVid-19 đầu năm học 2020-2021.
Trường Mầm non Tuổi Thơ xây dựng kế hoạch tổ chức, thực hiện công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng, chống dịch bệnh CoVid-19, cụ thể như sau:
I.TRƯỚC NGÀY HỌC SINH ĐẾN TRƯỜNG
- Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch Co Vid-19 và lập kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm học 2020-2021.
- Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và chất tẩy rửa để thực hiện tổng vệ sinh khử khuẩn trường, lớp trước khi đón học sinh trở lại trường và duy trì thực hiện vệ sinh hàng ngày.
- Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ CBGVNV và học sinh trong trường cụ thể: Bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn, xà phòng, khăn lau tay. Bố trí thùng để rác có nắp lật để những nơi dễ tiếp cận, trong nhà vệ sinh, nơi rửa tay.
- Kiểm tra nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt và khẩu trang, vật tư y tế, cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu theo đúng yêu cầu tại Thông tư liên tịch số 13/2016/ TTLT-BYT-BGD&ĐT ngày 12/5/2020 của Bộ y tế và Bộ GD&ĐT; Quyết định số 827/QĐ-SYT ngày 06/5/2015, Công văn số 3586/SYT-NVY ngày 23/7/2015 của Sở Y tế Hà Nội. Có cán bộ Y tế để phối hợp xử lý khi có tình huống bất thường về công tác phòng chống dịch xảy ra tại đơn vị.
- Tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh CoVid-19 cho CBGVNV và phụ huynh học sinh đúng hướng dẫn của cơ quan y tế.
- Tổ chức tập huấn cho CBGVNV những kiến thức cơ bản về phòng chống dịch bệnh CoVid-19 gây ra.
- Yêu cầu CBGVNV, học siinh thuộc đối tượng cần cách ly y tế (nếu có) phải tuân thủ tuyệt đối cách ly y tế theo đúng qui định.
- Phối hợp với trạm y tế phường theo dõi sức khỏe của CBGVNV và học sinh để kịp thời kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.
- Yêu cầu 100% CBGVNV, học sinh khai báo y tế theo mẫu tờ khai. 100% CBGVNV thực hiện cài đặt và sử dụng ứng dụng BlueZone để tự theo dõi các tiếp xúc gần, tự bảo vệ bản thân và bảo vệ cộng đồng.
II. KHI HỌC SINH ĐI HỌC
- Đối với nhà trường
-Thường xuyên cập nhật các thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh do CoVid-19 gây ra trên các trang thông tin chính thức của Chính phủ, Bộ y tế, Bộ GD&ĐT, Thành ủy Hà Nội, UBND và ban chỉ đạo phòng chống dịch CoVid-19 Thành phố, Sở y tế, Sở GD&ĐT để tổ chức tuyên truyền cho CBGVNV, phụ huynh học sinh bằng nhiều hình thức khác nhau.
- Không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, hoạt động ngoại khóa, tham quan ngoại khóa…, tổ chức chào cờ tại lớp học, hạn chế các hoạt động có sự tham gia của nhiều lớp.
- Khuyến khích mỗi CBGVNV sử dụng bình (chai) nước uống cá nhân; thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường, khi tham gia giao thông và nơi công cộng.
-Thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn của nhà trường. Không tổ chức ăn tập trung đông người, nên tổ chức chia làm nhiều đợt.
-Nhân viên bảo vệ nhà trường hạn chế người không có nhiệm vụ vào trường, nếu khách đến trường có lịch hẹn hoặc trao đổi công tác phải thực hiện các biện pháp phòng dịch (đo kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu khách đeo khẩu trang và sát khuẩ tay trước khi vào trường).
- Yêu cầu CBGVNV, học sinh thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh vào các thời điểm: trước khia vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi đi vệ sinh và khi thấy tay bẩn.
- Trong điều kiện diễn biến dịch bệnh vẫn còn phúc tạp, nhà trường phối hợp chặt chẽ với phụ huynh và gia đình theo dõi sức khỏe của học sinh để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp bất thường theo qui định của ngành y tế. Thông tin về sĩ số học sinh đi học hàng ngày của mỗi lớp cần được nhà trường quản lý chặt chẽ, các trường hợp học sinh nghỉ học cần biết rõ lý do, nhất là có yếu tố liên quan đến dịch tễ hay không trước khi học sinh trở lại lớp.
-Đảm bảo các phòng học được thông thoáng, tăng cường thông gió tự nhiên bằng cách mở cửa sổ, cửa ra vào, hạn chế sử dụng điều hòa; theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh, CBGVNV đảm bảo giãn cách theo qui dịnh; đoe khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi qui định.
-Hàng ngày duy trì thực hiện vệ sinh khử khuẩn môi trường, lớp học bằng phun hoặc lau nền nhà, tường nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, đồ dùng và các đồ vật trong lớp học, phòng chức năng bằng chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch Clo hoạt tính; kiểm tra rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn, xà phòng và các vật tư cần thiết để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.
2. Đối với học sinh
-Tuyên truyền phụ huynh học sinh đeo khẩu trang trên đường đến trường, từ trường về nhà và nơi công cộng.
- Hướng dẫn học sinh rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy vào các thời điểm: trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi đi vệ sinh và khi thấy tay bẩn.
- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải hoặc khuỷu tay áo, không khạc nhổ bừa bãi, bỏ rác đúng nơi qui định.
- Không dùng chung đồ dùng cá nhân
3. Đối với giáo viên, nhân viên
- Giáo viên lớp phối hợp với phụ huynh học sinh theo dõi thân nhiệt và tình hình sức khỏe của học sinh thông qua các hình thức như: điện thoại, tin nhắn, các tang mạng xã hội.
- Hằng ngày giáo viên đo thân nhiệt của trẻ 3 lần vào các thời điểm: đón trẻ, giờ ngủ, giờ trả học sinh. Nếu thấy bất thường báo ngay cho cán bộ y tế và phụ huynh học sinh để xử lý.
- CBGVNV phải thực hiện vệ sinh cá nhân theo qui định (đeo khẩu trang, sát khuẩn tay…) tự theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hàng ngày. Nếu có ho, sốt khó thở cần báo ngay cho y tế để được khám và tư vấn.
-CBGVNV không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly y tế hoặc có biểu hiện ho, sốt, khó thở.
-Thường xuyên thực hiện tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh CoVid-19 và cách tự bảo vệ bản thân cho học sinh.
4. Đối với phụ huynh học sinh
- Một số việc làm tại nhà, trước khi đến trường. Cha mẹ chuẩn bị cho học sinh như: khẩu trang, rèn thói quen đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng đúng cách; theo dõi sức khỏe, thân nhiệt của học sinh hàng ngày nếu học sinh có biểu hiện mệt mỏi, đề nghị CMHS cho con ở nhà để chăm sóc, theo dõi.
- Phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho con trước khi đến trường.
- Khi đến trường cần tự giác thực hiện và chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của nhà trường, không tập trung đông người trước cổng trường.
III.TỔ CHỨC DẠY HỌC TẠI TRƯỜNG
1. Trong ngày khai giảng
-CBGVNV và học sinh không dự lễ khai giảng nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở.
- Giáo viên tổ chức khai giảng năm học mới tại các lớp học.
2. Tổ chức dạy học tại trường
2.1. Phương án đón- trả học sinh
*Tổ chức đón học sinh
Thời gian đón: 7h30’ đến 8h30’
Phụ huynh để xe tại sân chơi F4 (bảo vệ trông xe)
Phụ huynh học sinh khối Mẫu giáo lớn và Mẫu giáo nhỡ đưa con đến cổng chính sẽ có nhân viên y tế đón tiếp đo thân nhiệt, hướng dẫn cha mẹ rửa tay cho con trước khi vào lớp.
Phụ huynh học sinh khối Mẫu giáo bé và nhà trẻ đưa con đến cổng phụ sẽ cô Hà đón tiếp, đo thân nhiệt, hướng dẫn cha mẹ rửa tay cho con trước khi vào lớp.
Lưu ý: Nếu thân nhiệt của con trên 37,5 độ, phụ huynh vui lòng đưa con về theo dõi sức khỏe tại nhà.
Để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng đề nghị Quí vị phụ huynh luôn đeo khẩu trang và hướng dẫn bé cùng đeo khẩu trang đúng cách trên đường đi, về; luôn rửa tay bằng xà phòng hoặc sát khuẩn tay và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
*Tổ chức trả học sinh
Học sinh khối nhà trẻ và MGB ra về vào 16 h00 đến 17h00
Học sinh khối MGN và MGL ra về vào 16h30’ đến 17h30’
Phụ huynh để xe tại sân chơi F4.
Xin Quí vị phụ huynh vui lòng đo thân nhiệt, rửa tay xà phòng trước khi vào lớp đón con; luôn đeo khẩu trang khi giao tiếp, giữ khoản cách khi tiếp xúc.
2.2. Phương án tổ chức hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục.
*Tổ chức hoạt động giáo dục
Chia lớp thành 02 nhóm nhỏ, phân công giáo viên phụ trách (Sắp xếp chỗ ngồi giữa 2 học sinh hợp lý)
Giáo viên dành thời lượng các tiết học đầu tiên để tuyên truyền, phổ biến về các biện pháp phòng, chống dịch; ôn tập kiến thức, kỹ năng, có biện pháp giáo dục phù hợp với trẻ.
Hoạt động góc: 4 trẻ/ góc
Hoạt động ngoài trời
*Tổ chức giờ ăn: 2 trẻ/ bàn (có tấm chắn)
10h15’ lớp nhà trẻ và MGB
10h30’ Khối MGN
10h45’ Khối MGL
*Tổ chức giờ ngủ: 2 trẻ/ đệm
Cô số 1 đo thân nhiệt, ghi sổ nhật ký trước khi trẻ vào vị trí nằm
(Nếu học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19, thực hiện theo phương án số 21/PA-MNTT).
IV.VỆ SINH KHỬ KHUẨN TRƯỜNG, LỚP
1.Thời gian: Ngày 31 tháng 8 năm 2020 (thứ hai )
2. Địa điểm: Toàn bộ khuôn viên sân trường; 7 lớp học; khu vực bếp ăn bán trú; các phòng ban.
3. Công tác chỉ đạo, kiểm tra giám sát
Trưởng ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch vệ sinh khử khuẩn toàn trường.
Phân công nhân viên y tế chuẩn bị, cấp phát dụng cụ, hóa chất trước khi khử khuẩn
Nhân viên y tế giám sát, hướng dẫn kỹ thuật cho giáo viên, nhân viên làm vệ sinh môi trường, khử khuẩn.
Kiểm tra, giám sát CBGVNV thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các lớp và phòng ban.
Họ tên người giám sát
|
Lớp- Phòng ban
|
Ghi chú
|
Tăng Phương Lan
|
Khu vực bếp; kho thực phẩm
|
|
Vũ Thị Ngọc Đại
|
07 lớp học; phòng họp; phòng năng khiếu
|
Tổng hợp báo cáo PGD
|
Lê Thị Dưỡng
|
Khuôn viên sân trường; phòng y tế; phòng hành chính
|
|
Nguyễn Thị Thùy Dương
|
Phòng bảo vệ; phòng giặt; phòng vệ sinh chung.
|
|
4. Nguyên tắc vệ sinh- khử khuẩn
- Xây dựng kế hoạch, trang bị vật tư: 02 bồn rửa tay với 8 vòi nước tại cổng trường; 200 khăn lau tay; 08 chai xà phòng; 01 chai nước sát khuẩn tay tại cổng trường; 10 chai nước sát khuẩn tay đặt tại các lớp, bếp, phòng ban; 10 chai xà phòng rửa tay tại lớp, bếp, phòng ban.
- Vệ sinh khử khuẩn hàng ngày, hàng tuần
- Không khử khuẩn khi có học sinh đang học, giáo viên, nhân viên đang làm việc
- Kỹ thuật lau: Lau giật lùi, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài bằng nước sạch sau đó lau bằng dung dịch Cloramin bề mặt sàn phòng…và dụng cụ, đồ chơi.
4.1. Các bước tiến hành
Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ, hóa chất trước khi khử khuẩn
- Trang phục bảo hộ, gang tay cao su dài, khẩu trang, xô, chậu, giẻ lau
- Chất tẩy rửa thông thường Vim pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất
- Pha dung dịch khử khuẩn nồng độ Clo hoạt tính 0,1% (40gram Cloramin/10 lít nước)
Bước 2: Vệ sinh môi trường,
-Thu gom rác thải trước khi tiến hành khử khuẩn các khu vực sân chơi, nhà vệ sinh, bếp ăn.
Bước 3: Vệ sinh khử khuẩn
-Đối với cầu thang, hành lang, nền nhà, bàn ghế, cửa sổ, cửa ra vào tiến hành lau bằng dung dịch vệ sinh khử khuẩn đảm bảo đủ ướt bề mặt và để khô tự nhiên.
-Với tay năm cửa, tay vịn cầu thang, bảng điều khiển thang máy, đồ dùng cá nhân, đồ chơi kích thước lớn phải lau 2 lần. Lần 1 bằng dung dịch khử khuẩn để 30’, lần 2 lau bằng nước sạch để khô tự nhiên
-Đối với đồ chơi kích thước nhỏ, ngâm trong dung dịch sát khuẩn 30’ rửa lại bằng nước sạch, phơi khô hoặc để khô tự nhiên
-Đối với đồ điện tử, thiết bị điện có nguy cơ bị hỏng, ăn mòn, dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng theo hướng dẫn nhà sản xuất (nếu có) hoặc cồn 70 độ thấm vào giấy thấm lau bề mặt và để khô tự nhiên
-Hàng ngày giặt hấp khăn mặt, phơi khô; rửa cốc uống nước bằng dung dịch rửa chén, luộc sôi.
4.2. Tần suất khử khuẩn
Tiến hành vệ sinh khử khuẩn hàng ngày, trước, trong, sau khi học sinh ra về
Tổ chức tổng vệ sinh toàn trường vào thứ sáu hàng tuần
Vệ sinh hàng ngày
TT
|
NỘI DUNG CÔNG VIỆC
|
NGƯỜI THỰC HIỆN
|
THỜI GIAN THỰC HIỆN
|
1
|
Tổng vệ sinh khử khuẩn
-Phát vật tư
-Tiến hành vệ sinh toàn trường
|
Lê Thị Dưỡng
GVNV
|
31/8/2020
|
2
|
Tổ chức đón trẻ
-Mở cửa thông thoáng phòng, lau sàn nhà, tay nắm cửa bằng dung dịch Cloramin.
|
100% CBGVNV
Giáo viên số 1
|
7h15’
|
-Lau sàn nhà, bàn ghế 2lần/ngày.
|
Giáo viên số 2
|
11h30’
15h30’
|
-Giặt, ngâm khử khuẩn khăn lau tay 2 lần/ngày
|
Nhân viên bếp
|
8h30’
11h30’
16h00
|
3
|
Vệ sinh đồ dùng- Môi trường
-Luộc cốc uống nước
|
Nhân viên bếp
|
7h30’
|
- Sấy bát thìa
|
Nhân viên bếp
|
8h30’
12h30’
16h30’
|
- Giặt, hấp khăn mặt 2 lần/ngày
|
Nhân viên vệ sinh công nghiệp
|
7h30’
11h30’
|
-Lau hành lang, lan can, tay nắm cửa
|
Nhân viên vệ sinh công nghiệp
|
7h15’
12h00
|
4
|
Kiểm tra sức khỏe học sinh
Đo thân nhiệt học sinh, theo dõi ghi sổ nhật ký học sinh nghỉ học
|
Nhân viên y tế+ Giáo viên số 1
|
8h30’
11h30’
|
5
|
Công tác kiểm tra giám sát
-Kiểm tra bếp ăn
|
Lan+ TTND
|
7h15’- 10h00
|
-Kiểm tra hoạt động của các lớp
|
Đại
|
7h30’- 17h30’
|
-Kiểm tra công tác y tế
|
Lan+ TTND
|
13h30’
|
5. Công tác thống kê, báo cáo
-Nhân viên y tế mở sổ nhật ký vệ sinh khử khuẩn, ghi chép đầy đủ công tác khử khuẩn sau mỗi đợt tiến hành
Mở sổ theo dõi vật tư, trang thiết bị khử khuẩn; phiếu nhập, suất kho
Báo cáo đầy đủ công tác vệ sinh khử khuẩn.
Trên đây là Phương án PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 CHUẨN BỊ ĐÓN NĂM HỌC MỚI 2020-2021. Nhà trường yêu cầu toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn trường nghiêm túc thực hiện tốt các nội dung Phương án đã đề ra./.
HIỆU TRƯỞNG
Tăng Phương Lan